Thua, hòa, thua, thua, thua. Xếp thứ 15 Ngoại hạng Anh. Nghe bản tổng kết thành tích và vị trí xếp hạng ai cũng nghĩ là của đội bóng nhỏ nào đó. Nhưng không, đây là Arsenal, "gương mặt thân quen" của top 4 rồi top 6 Premier League mấy chục năm qua.

Mikel Arteta đang trên đường đi vào lịch sử Arsenal theo cách mà không HLV nào mong muốn. Đấy là biến Pháo Thủ từ một đội thường xuyên góp mặt trong nhóm dẫn đầu giải Ngoại hạng thành một đội tầm thường mà đối thủ nào cũng có thể đánh bại.

Trận thua Burnley đã là trận không thắng thứ 5 liên tiếp của Arsenal ở giải Ngoại hạng trong đó họ thua tới 4 trận và chỉ ghi được đúng 1 bàn trong 5 trận ấy. Sau 12 trận đã đấu, Arsenal mới ghi được đúng 10 bàn, là đội ghi bàn ít thứ 4 Ngoại hạng Anh mùa này.

Tin được không khi đội bóng vẫn đang sở hữu chân sút ghi bàn nhiều nhất nhì giải Ngoại hạng 2 mùa gần nhất (Aubameyang) lại đang là một trong những đội ghi bàn kém nhất giải mùa này?

Tin được không khi Arsenal mùa này không chỉ vẫn còn Aubameyang mà cả những Lacazette, Nicolas Pepe vẫn còn ở đó, chưa kể còn được tăng viện Willian đến từ Chelsea, nhưng lại không biết ghi bàn?

Chuyện tưởng khó tin nhưng lại là sự thật. Và dù thế nào, Mikel Arteta cũng có trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng bàn thắng mà Pháo Thủ trải qua từ đầu mùa.

HLV người Tây Ban Nha không sai khi bổ sung Thomas Partey cho tuyến giữa, Gabriel cho hàng phòng ngự. Nhưng trong khi để mắt tới việc cải thiện hiệu quả phòng ngự cho Arsenal, ông Arteta đã "quên" làm gì đó để tăng sức sáng tạo trong lối chơi tấn công của đội bóng.

Arsenal của ông hiện tại là đội bóng chỉ biết chuyền bóng mà không biết... sút bóng. Trận nào cũng như trận nào. Đối thủ mạnh cũng như đối thủ bị đánh giá thấp hơn. Arsenal vẫn chỉ chuyền và chuyền. Chuyền từ đầu trận tới cuối trận. Hết chuyền lên lại chuyền xuống. Hết chuyền dọc lại chuyền ngang. Hết chuyền ngắn lại chuyền dài. Nhưng điều quan trọng nhất là dứt điểm mới có thể ghi bàn thì họ không làm được.

Lacazette, Aubameyang vẫn có mặt và di chuyển ở những nơi mà họ thường di chuyển và có mặt những mùa trước nhưng họ hần như không có bóng để sút hay đánh đầu.

                                                                   Arsenal bị Burnley đánh bại 1-0

Các tiền vệ của Arsenal không ai biết cách mở ra các khoảng trống hay đặt đồng đội của họ ở phía trên trước những cơ hội ghi bàn ngon ăn bằng những quả chọc khe vào các khoảng trống ở hàng thủ đối phương hay những đường chuyền dọn cỗ khác, cũng không ai đủ lắt léo để đột phá, gây rối loạn hàng thủ đối phương rồi từ đó mở ra cơ hội ghi bàn.

Trận nào cũng như trận nào, họ vẫn chỉ chuyền bóng qua lại gần như vô hại, khiến các pha lên bóng của Arsenal trở nên rườm rà, loằng ngoằng và kém sáng tạo. Arsenal hiện tại có thể đủ "công nhân" (dù không phải ai cũng lành nghề) nhưng lại thiếu "nghệ sĩ" trầm trọng. Họ không có người làm bóng.

Bàn thắng vì thế trở nên xa xỉ với các học trò Mikel Arteta. Điều đáng lo hơn nữa là xu hướng này không hề nhất thời mà có nguy cơ kéo dài. HLV người Tây Ban Nha đã thẳng tay loại bỏ Mesut Oezil khỏi các kế hoạch của mình nhưng ông lại không tính được rằng Arsenal bằng mọi giá phải có ít nhất một tiền vệ sáng tạo kiểu như Oezil nếu không sẽ là thảm họa.

Giờ nếu Mikel Arteta có dùng lại Oezil cũng khó hứa hẹn gì nhiều vì mối quan hệ giữa hai bên đã rất xấu và ngoài vấn đề tâm lí, Oezil cũng đã lâu không thi đấu nên thể lực vốn không tốt của anh lại càng bị đặt dấu hỏi.

Nếu không đưa Oezil trở lại đội hình, Arteta không có giải pháp dự phòng đáng tin cậy nào. Cố chờ đến mùa Đông để tăng viện cũng không có gì đảm bảo thành công vì Arsenal không chỉ khó khăn tài chính mà tìm một tiền vệ làm bóng tốt sẵn có trên thị trường lúc này cũng không hề đơn giản.

Viễn cảnh u ám đang hiển hiện trước mắt Pháo Thủ và không biết làm thế nào họ giải quyết được vấn đề nan giải hiện nay?

Nguồn: Thể Thao Văn Hóa
Link gốc

Tác giả  Admin MyLeague


Bài viết liên quan

Bình luận